ทำงานให้มีความสุข

Share

การทำงาน, พระไพศาล วิสาโล,

     เวลานึกถึงงานเช้าวันจันทร์ก็ห่อเหี่ยว ที่จริงที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าไม่มีความสุขกับงาน คนจำนวนมากไม่มีความสุขกับงาน เช้าวันจันทร์จะเป็นช่วงเวลาที่ทรมาน เพราะต้องไปทำในสิ่งที่ไม่ชอบ

     แต่ที่จริงคนเราสามารถจะมีความสุขกับงานได้ ถ้าหากเรารู้ว่าทำงานไปเพื่ออะไร หรือว่าเราตั้งเป้าที่เป็นกุศล มันก็เกิดแรงจูงใจในการไปทำงานแล้ว พอได้ทำงานก็มีความสุข 

     นักเรียนหลายคนชอบเช้าวันจันทร์ เพราะว่ามีความสุขกับการเรียน อยากจะได้ไปเจอเพื่อนๆที่โรงเรียน อยากจะได้ไปเจอครูบาอาจารย์ หรือว่าอยากจะได้เจอวิชาความรู้ ได้รับความรู้ใหม่ๆ

    ผู้ใหญ่ก็เหมือนกัน ถ้าตั้งเป้าว่าเป็นโอกาสที่เราจะได้ไปทำสิ่งดีๆ ได้สร้างสรรค์ ได้เจอเพื่อน

     คนญี่ปุ่นขึ้นชื่อมากในเรื่องของการขยันขวนขวายในการทำงาน มีผู้หญิงชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งเป็นพนักงานทำความสะอาดในสนามบิน สนามบินนี้คนเยอะมาก เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดห้องน้ำ ก็เป็นงานหนัก แต่ว่าเธอเป็นคนที่ขยันมาก และก็ทำความสะอาดทั้งห้องน้ำและทางเดินได้อย่างดี อย่างหมดจด จนได้รับรางวัลติดต่อกันมาหลายปี ว่าเป็นพนักงานที่ดีเด่น น่าชื่นชม 
เธอขยันขันแข็ง เพราะว่าเธอมีความสุขกับงาน แม้จะเป็นงานทำความสะอาด เป็นงานแบบนักการภารโรง แต่ว่าเธอก็ไม่มีความรู้สึกเบื่อ หรือว่าไม่มีชีวิตชีวากับงานนั้นเลย เพราะว่าเธออยากให้งานของเธอ ทำให้คนมีความสุข

     เวลาเธอทำงาน เธอก็อยากจะทำให้คนมีความสุขโดยเฉพาะคนที่มาสนามบิน ได้เห็นห้องน้ำที่สะอาดสะอ้าน ได้ใช้ห้องน้ำแล้วมีความสุข  เธอก็คอยสังเกตว่า คนที่มาใช้ห้องน้ำที่เธอทำความสะอาดเป็นอย่างไร แล้วเธอก็มีความสุขเวลาเขายิ้มแย้ม เวลาเขามีความสบายใจที่เข้าแล้วออกห้องน้ำที่สะอาด และนี่ก็คือแรงจูงใจที่ทำให้เธอทำงานอย่างมีความสุข คือเธออยากจะเห็นคนอื่นมีความสุขด้วย แม้ว่าเธอจะเป็นพนักงานผู้น้อย แต่ว่าเธอก็รู้สึกว่างานที่ทำมีคุณค่า

พระไพศาล วิสาโล